Tỉnh Bắc Ninh: Công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính năm 2021

06/06/2022 11:30 Số lượt xem: 440

Sáng 6-6, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ của cuộc Tổng điều tra Kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi chung là Tổng điều tra Kinh tế năm 2021). Đến dự có ông: Ngô Tân Phượng – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; Lãnh đạo Cục Thống kê, Sở Nội vụ, các Ủy viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Tổ Thường trực giúp việc BCĐ tỉnh, đại diện Ban Chỉ đạo cấp huyện và các tập thể và cá nhân được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

 

Ông Ngô Tân Phượng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Cuộc tổng điều tra Kinh tế năm 2021 do Cục Thống kê tỉnh làm thường trực thực hiện từ tháng 3 đến tháng 8-2021 với 4 nhóm đơn vị được điều tra: Doanh nghiệp, hợp tác xã; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; đơn vị sự nghiệp, hiệp hội; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Kết quả tổng điều tra 4 nhóm này, toàn tỉnh có 137.944 đơn vị cơ sở, chiếm 2,3% so với cả nước và chiếm 8,87% so với vùng Đồng bằng sông Hồng, về số lao động các cơ sở trên đã thu hút 720.472 lao động, chiếm 2,31% so với cả nước và chiếm 9,1% so với vùng Đồng bằng sông Hồng. Nếu so với năm 2017, số cơ sở tăng 13.175 đơn vị và số lao động tăng 137.914 người. Quy mô lao động bình quân một đơn vị biến động không đều so với năm 2017, trong đó lao động bình quân trên một đơn vị khối kinh tế đều giảm ở tất cả các loại hình, trong khi đó khối sự nghiệp, hiệp hội và khối tôn giáo, tín ngưỡng lại tăng…

Đối với điều tra hành chính, toàn tỉnh có 390 cơ sở, trong đó cơ quan hành pháp có 294 cơ sở, cơ quan tư pháp có 24 cơ sở, cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam có 12 cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội 60 cơ sở. Các cơ sở trên đã thu hút được 13.038 lao động, trong đó lao động thuộc biên chế hành chính chiếm 92,82%; lao động hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP chiếm 5,04%; còn lại là lao động hợp đồng khác.

Phát biểu chỉ đạo, ông Ngô Tân Phượng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021 tỉnh Bắc Ninh đã đạt được (xếp thứ 19/63 tỉnh, thành cả nước và được BCĐTW xếp loại giỏi). Số liệu chính thức từ cuộc Tổng điều tra kinh tế, hành chính sẽ phản ánh trung thực bức tranh toàn cảnh không chỉ khối hành chính, sự nghiệp, hiệp hội, tôn giáo mà còn cho thấy kết quả sản xuất kinh doanh từ các khu vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Cục Thống kê, Sở Nội vụ cần chủ động phối hợp với BCĐTW triển khai khai thác số liệu tổng hợp chính thức nhanh nhất và chính xác nhất để tiến hành phân tích và biên soạn các báo cáo chuyên đề, chuyên sâu về bức tranh kinh tế, hành chính, sự nghiệp, hiệp hội và tôn giáo của tỉnh để cung cấp kịp thời cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp có định hướng phát triển kinh tế ở địa phương phù hợp. Các sở, ban, ngành, địa phương thống nhất sử dụng số liệu từ cuộc tổng điều tra này để làm căn cứ đánh giá, xây dựng kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực…

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc tổng điều tra.

KHỔNG THẮNG- ĐÌNH HOÀN
 

Thống kê truy cập

Online : 4402
Đã truy cập : 113738716