Kinh tế Xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2023 tỉnh Bắc Ninh

02/07/2023 08:00 Số lượt xem: 577

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023
Kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường, tác động mạnh, ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, khu vực trên phạm vi toàn cầu, nhất là các tác động bởi: Hậu dịch Covid-19; xung đột quân sự trực tiếp Nga-Ukraine kéo dài, ngày càng khốc liệt, kéo thêm nhiều quốc gia gián tiếp tham dự; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; nhiều quốc gia lạm phát ở mức cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất kéo dài dẫn đến suy giảm tăng trưởng, sụt giảm nhu cầu tiêu dùng ở nhiều nước, đối tác lớn; rủi ro trên các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản quốc tế gia tăng; những thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh năng lượng, lương thực, đói nghèo ngày càng lớn và tác động, ảnh hưởng ngày càng nặng nề đến người dân.
Ở trong nước, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Là nền kinh tế đang phát triển, đang trong quá trình chuyển đổi, có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, sức chống chịu, năng lực cạnh tranh còn hạn chế, năng suất lao động chưa cao nên chịu tác động mạnh từ bên ngoài trên nhiều lĩnh vực, nhất là về xuất khẩu, thương mại, đầu tư, tài chính, tiền tệ, tỷ giá, lãi suất; các chuỗi cung ứng bị đứt gãy; ...

Phòng Thống kê Tổng hợp
Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh