Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

30/06/2022 18:00 Số lượt xem: 968

(BNP) - Chiều 30/6, Cục Thống kê tỉnh tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, đại diện các cơ quan báo chí - truyền thông của Trung ương, tỉnh.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc. Đáng chú ý, quỹ đạo phục hồi kinh tế của tỉnh đang bứt tốc, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 14,7%, so cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng trưởng của cả nước và đứng thứ 2 cả nước về tốc độ tăng trong kỳ. Về sản xuất nông nghiệp, do ảnh hưởng của thời tiết và diện tích gieo trồng giảm nên giá trị sản xuất nông, lâm, thủy giảm nhẹ so cùng kỳ, tổng giá trị ước đạt 3.296 tỷ đồng.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao 19,75%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 21 tỷ USD, tăng 9%... Đặc biệt, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ khôi phục mạnh mẽ, ước đạt 40.443 tỷ đồng, tăng 36,4% so cùng kỳ. Đặc biệt là thu hút vốn FDI (tổng vốn đầu tư FDI được cấp phép) tăng gấp 6,2 lần. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 16.532 tỷ đồng, bằng 52,4% so với dự toán năm, giảm 0,3% so cùng kỳ. Kinh tế trên địa bàn tỉnh ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2%. Mặt bằng lãi suất ngân hàng ở mức hợp lý, tín dụng tăng trưởng nhanh (tăng12,2%).

Đại diện lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh trao đổi, trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo.

Về tình hình đăng ký doanh nghiệp, trong 6 tháng, toàn tỉnh có hơn 1.300 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.480 tỷ đồng; 554 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng so với cùng kỳ năm trước và cao hơn gấp 1,74 lần so với số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, điều đó cho thấy xu hướng phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 có tín hiệu tích cực.

Đời sống nhân dân vẫn giữ ổn định. Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động được quan tâm, triển khai tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, ổn định xã hội.

Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh đã thông tin, làm rõ thêm một số nội dung các cơ quan báo chí - truyền thông quan tâm về tốc độ tăng trưởng kinh tế của tinh Bắc Ninh so với cả nước và các tỉnh, thành trong khu vực; kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân 6 tháng đầu năm, kế hoạch cả năm 2022; bổ sung 1 số chỉ tiêu về phát triển kinh tế của tỉnh…

Phóng viên Báo Điện tử Dân trí.

Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh cũng mong muốn các cơ quan báo chí - truyền thông của Trung ương, tỉnh tiếp tục quan tâm, đồng hành với ngành Thống kê trong việc cung cấp thông tin tích cực về tình hình phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong dư luận, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo.

Video công bố số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/; http://www.baobacninh.com.vn/