HỌP BÁO CÔNG BỐ SỐ LIỆU THỐNG KÊ KINH TẾ - XÃ HỘI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023

29/06/2023 08:00 Số lượt xem: 720

Sáng ngày 28-6, Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, đại diện các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh tham dự.


 

Lãnh đạo CTK chủ trì họp báo

Trong 6 tháng đầu năm, do tác động của kinh tế thế giới và những khó khăn từ nội tại nền kinh tế đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh giảm 12,59%, đây là mức sụt giảm nhiều nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Trong 3 khu vực kinh tế, thì nông, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp - xây dựng đều bị giảm, riêng khu vực dịch vụ duy trì tăng trưởng nhưng không nhiều. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 14.845 tỷ đồng, bằng 46,9% dự toán năm. Tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 7.922 tỷ đồng, các nhiệm vụ chi được thực hiện theo dự toán. Tín dụng tăng trưởng chậm. Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn giảm 7,7%, là năm thứ 3 liên tiếp bị giảm so với cùng kỳ năm trước…

Điểm sáng của kinh tế Bắc Ninh 6 tháng đầu năm là về đăng ký doanh nghiệp, trong 6 tháng, toàn tỉnh có 1.676 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 18.987 tỷ đồng, tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước về số doanh nghiệp và tăng 81,1% về tổng vốn đăng ký bổ sung; 541 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 1,8% so với cùng kỳ; ngược lại có 167 doanh nghiệp giải thể tự nguyện, tăng 9,2% so với cùng kỳ và 1.111 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, tăng 21,7% so với cùng kỳ. Như vậy, số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường bằng 173,5% số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Ngoài ra, có 191 doanh nghiệp chuyển đổi loại hình nhằm thích nghi theo mô hình hoạt động phù hợp hơn. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bắc Ninh đứng thứ 6 cả nước. Trong đó, tính từ đầu năm đến ngày 20/6/2023, toàn tỉnh cấp đầu tư mới cho 139 dự án FDI với hơn 570 triệu USD, tăng gấp 2,8 lần về số dự án và tăng gấp 4,8 lần về vốn đăng ký mới so với cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,06%, cung - cầu hàng hóa được bảo đảm, các ngành chức năng đã kiểm soát tốt giá cả, không xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa hoặc tăng giá đột biến.

Về lao động, việc làm, đến thời điểm này có khoảng 767,7 nghìn lao động đang làm việc, giảm 13 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động được quan tâm, triển khai tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, ổn định xã hội.


 

Đại diện Lãnh đạo Cục Thống kê trao đổi, trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê làm rõ thêm một số nội dung các cơ quan báo chí quan tâm về vốn đầu tư công; kết quả thu, chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; lãi suất ngân hàng; số doanh nghiệp thành lập mới và giải thể… Đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, đồng hành với ngành Thống kê trong việc cung cấp thông tin tích cực về tình hình phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh./.

Khổng Văn Thắng

Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 4537
Đã truy cập : 131142336