Cục Thống kê, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Mùa năm 2023

19/10/2023 09:00 Số lượt xem: 221

Từ ngày 9 -13 tháng 10, Cục Thống kê phối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thăm đồng đánh giá  năng suất lúa vụ Mùa năm 2023.

 

Qua thăm đồng đánh giá cho thấy, mặc dù, phần lớn diện tích gieo cấy đúng khung thời vụ, sự hỗ trợ tích cực từ ngành nông nghiệp về chăm sóc lúa đúng quy trình kỹ thuật. Nhưng do ảnh hưởng thời tiết, khí hậu bất lợi trong vụ mùa, nhất là trong tháng 7 thời tiết có nhiều ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, tổng lượng mưa thấp, gây hạn cục bộ tại một số diện tích chân ruộng cao đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của một số diện tích lúa mới gieo cấy. Trong tháng 8, ngày nắng đêm mưa, độ ẩm không khí cao, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn làm cho một số đối tượng sinh vật gây hại, có diễn biến phức tạp không theo quy luật, với mức độ gây hại cao như sâu cuốn lá nhỏ, rầy, chuột, ốc bươu vàng,... đã phần nào ảnh hưởng đến năng suất bình quân chung trên địa bàn toàn tỉnh, giảm 1,6 ta/ha so với vụ mùa năm 2022 và đạt 61,77 tạ/ha, sản lượng toàn tỉnh đạt 178,8 nghìn tấn, giảm 9,2 nghìn tấn so với cùng vụ năm trước.

Hiện nay, các địa phương đang tích cực tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, giải phóng đất để gieo trồng cây màu vụ đông đảm bảo khung thời vụ tốt nhất./.

Một số hình ảnh thăm đồng tại các huyện, thị xã, tành phố


 

Cao Thị Huyền, Trưởng phòng Thống kê Kinh tế

Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 6582
Đã truy cập : 139054890