CSGTD tháng 7 năm 2021 tỉnh Bắc Ninh

28/07/2021 14:51 Số lượt xem: 112

Sau hơn 2 tháng quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản khống chế được dịch, chỉ còn thành phố Bắc Ninh bị đánh giá ở trạng thái nguy cơ cao và chưa bỏ áp dụng giãn cách theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn địa bàn thành phố, còn lại có 7 huyện, thị xã đã trở lại “trạng thái bình thường mới”. Thực trạng trên đã giúp thị trường, sức mua đã dẫn được hồi phục để hướng đến ổn định, phát triển bình thường.

 Biểu Chỉ số Giá tiêu dùng tháng 7 năm 2021

I. TỔNG QUAN GIÁ CẢ HÀNG HOÁ VÀ DỊCH VỤ TIÊU DÙNG

Sau hơn 2 tháng quyết liệt thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản khống chế được dịch, chỉ còn thành phố Bắc Ninh bị đánh giá ở trạng thái nguy cơ cao và chưa bỏ áp dụng giãn cách theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn địa bàn thành phố, còn lại có 7 huyện, thị xã đã trở lại “trạng thái bình thường mới”. Thực trạng trên đã giúp thị trường, sức mua đã dẫn được hồi phục để hướng đến ổn định, phát triển bình thường.

Tuy nhiên, trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 22 cụm dân cư nằm trên 11 phường, xã (gồm: 8 phường thuộc thành phố Bắc Ninh và 3 xã thuộc 3 huyện) đang phải thực hiện cách ly y tế do có ca F0 phát sinh. Vì vậy, các biện pháp phù hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới vẫn được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch có thể bùng phát trở lại. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Nghiêm cấm kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè; tiếp tục kiểm soát, giám sát chặt, không để các cơ sở kinh doanh, như: Quán bar, karaoke, vũ trường, massage ... hoạt động trái phép. Tạm dừng các hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập thể hình, Yoga, sân cầu lông, bể bơi, các sân tập thể thao;.. ). Yêu cầu người dân không tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng; không tập thể dục, thể thao theo nhóm, hội ở khu vực vườn hoa, công viên, nơi công cộng. Các cửa hàng ăn sáng, quán cà phê, trà chanh chỉ được phép bán hàng mang về, nhà hàng, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.

Để nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế, ổn định đời sống của người dân trong trạng thái bình thường mới, nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân, đồng thời hướng dẫn các địa phương cho phép các đối tượng được hoạt động SXKD trở lại tùy theo từng điều kiện cụ thể ở các xã, phường, thị trấn. Công tác quản lý thị trường được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, đảm bảo bình ổn giá, hạn chế hàng giả; hoạt động cung ứng hàng hóa được các doanh nghiệp phân phối đầy đủ, phong phú về chủng loại nên không có hiện tượng khan hiếm.

Nhìn chung, sức mua hàng hóa đã tăng nhưng chưa trở bình thường, việc làm, thu nhập còn khó khăn là nguyên nhân bao trùm khiến chỉ số giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng (CPI) tháng 7 giảm nhẹ so với tháng trước (-0,06%); tăng 1,52% so với cùng kỳ năm trước; tăng 2,36% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân bảy tháng đầu năm 2021 tăng 0,87% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ có lần lượt 5 và 4 nhóm tăng và giữ giá, và chỉ có 2 nhóm giảm, tuy nhiên trong đó có nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa chung - nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống là nguyên nhân chính khiến CPI tháng 7 giảm so với tháng trước.

Một số nguyên nhân chính tác động CPI tháng 7 tăng và giảm giá so với tháng trước:

1. Nguyên nhân, yếu tố chính làm giảm

Có 2 nhóm giảm giá (gồm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Thiết bị và đồ dùng gia đình); trong đó, nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống - nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong 11 nhóm hàng, nhóm này giảm khá nhiều (-1,18%), trong đó 2 nhóm cấp 2 là giá lương thực và thực phẩm đồng loạt giảm (tương ứng ở mức -2,6% và -1,19%) là nguyên nhân chính tác động kéo chỉ số chung giảm.

2. Các nguyên nhân, yếu tố chính làm tăng

(1) Giá xăng, dầu điều chỉnh tăng từ cuối tháng 6 (ngày 26/6) và giữa tháng 7 (ngày 12/7) kéo theo giá nhóm nhiên liệu tăng 6,97%;

(2) Giá gas tiếp tục tăng, bình quân tăng 30.000đ đến 35.000đ/bình 12 kg do các doanh nghiệp áp dụng tăng do ảnh hưởng của giá gas thế giới.

(3) Thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng nên giá tăng 2,05%.

II. DIỄN BIẾN GIÁ CỦA MỘT SỐ NHÓM HÀNG CHÍNH TRONG RỔ HÀNG HÓA THÁNG 7 NĂM 2021 SO VỚI THÁNG TRƯỚC

1. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống (-1,18%)

a) Lương thực (-2,6%)

 Chỉ số giá lương thực tháng 7giảm 2,6% chủ yếu do giá gạo các loại giảm sâu 4,21% và giảm đồng loạt ở các loại gạo (gạo tẻ thường -4,57%, gạo tẻ ngon     -3,53%, gạo nếp -0,93%). Nguyên nhân do vụ đông xuân năm nay năng suất, sản lượng thu hoạch đạt khá, thóc gạo mới đã được bán nhiều trên thị trường sau thu hoạch để bù đắp chi phí cho sản xuất và chi tiêu đời sống tiêu dùng.

b) Thực phẩm (-1,19%)                   

Tác động chính làm giảm giá nhóm này do giá thịt gia súc tươi sống; thịt; thịt chế biến và mỡ ăn đồng loạt giảm, tương ứng -4,35%; - 1,84%; -2,05%. Biến động trái chiều, giá thịt gia cầm tươi sống tăng 1,82% do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nguồn cung từ các tỉnh lân cận hạn chế hơn do điều kiện vận chuyển khó khăn.

2. Nhà ở, điện, nước và chất đốt (+0,46%)

Nguyên nhân chính do giá điện sinh hoạt tăng 2,05% bởi thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng, lượng điện tiêu thụ trong tháng tăng mạnh kéo theo giá tăng do lượng dùng lũy tiến. Cộng thêm, giá ga trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng nên giá ga trên địa bàn tỉnh +4,01% đã tác động tăng đến nhóm.

3. Giao thông (+1,71%)

Chỉ số giá nhóm giao thông tăng chủ yếu do mặt hàng xăng, dầu được điều chỉnh tăng giá vào cuối tháng 6 ngày 26/6 và kỳ 2 tháng 7 ngày 12/7 tác động đến chỉ số nhóm nhiên liệu tăng 6,97%.

4. Các nhóm hàng hoá khác

Các nhóm hàng hoá khác còn lại giá ít biến động và có xu hướng tăng, giảm không lớn.

III. XU HƯỚNG BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ VÀNG ĐÔ LA MỸ

1. Chỉ số giá vàng (-0,67%)

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, một số điểm điều tra thuộc khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg các đơn vị kinh doanh tạm ngừng hoạt động, đến nay đã hoạt động trở lại trong tình hình trạng thái bình thường mới. Trong tháng, giá vàng trong tỉnh liên tục biến động, những ngày đầu tháng, giá vàng biến động theo xu hướng tăng, những ngày giữa tháng biến động giảm dần và tiếp tục giảm mạnh vào những ngày cuối tháng. Tính chung, bình quân giá vàng bán ra trong tháng ở mức 5.094.667đ/chỉ, so với tháng trước -0,67% (-34.333 đ) tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước giá vàng tăng 2,63%.

2. Chỉ số giá đô la Mỹ (+0,03%)

So với tháng trước, giá đô la Mỹ đều biến động tăng nhẹ, tương ứng +0,03% (+715 đồng/100 USD); so với cùng kỳ lại giảm 0,72%. Giá bán USD bình quân bán phổ biến ở mức 2.311.796 đồng/100 USD./. 

Phòng Thống kê Kinh tế
Nguồn: ctk.bacninh.gov.vn

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3220
Đã truy cập : 65327744