CSGTD tháng 5 năm 2021 tỉnh Bắc Ninh

28/05/2021 14:51 Số lượt xem: 78

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 với diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ khác nhau đối với từng địa phương trong tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh nghiêm túc triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn; các biện pháp này có tác động lớn đến lưu thông và diễn biến giá cả hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

 Biểu Chỉ số Giá tiêu dùng tháng 5 năm 2021

I. TỔNG QUAN GIÁ CẢ HÀNG HOÁ VÀ DỊCH VỤ TIÊU DÙNG

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 với diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ khác nhau đối với từng địa phương trong tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh nghiêm túc triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn; các biện pháp này có tác động lớn đến lưu thông và diễn biến giá cả hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

UBND tỉnh quy định: Tại các địa bàn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đình chỉ tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ Siêu Dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình; dịch vụ ngân hàng, thanh toán điện tử, chứng khoán; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; dịch vụ bảo vệ; v.v.. Đóng cửa các cơ sở bán hàng, kinh doanh không thiết yếu, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung dân cư. Áp dụng giãn cách, phân chia tần suất đi thị tổng hợp, siêu thị mini (không bao gồm dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng hóa thiết yếu: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, quầy thuốc chữa bệnh); các cửa hàng tiện lợi (không bao gồm dịch vụ ăn uống tại chỗ), cửa hàng cung cấp thức ăn không tập trung tại chỗ; các cửa hàng kinh doanh hoa quả trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm; các cửa hàng kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh nhiên liệu (xăng dầu, gas, khí đốt, than…). Ngoài ra, có 10 dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động, bao gồm: chợ cho người dân trên địa bàn dưới hình thức phát phiếu 03 ngày đi chợ 1 lần cho mỗi hộ gia đình để mua hàng hóa thiết yếu; mỗi hộ gia đình sẽ được phát 05 thẻ vào chợ trong vòng 15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 01 lần/lượt bất kỳ ([*])

 

Khái quát chung, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,33% so với tháng trước; tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước; tăng 1,96% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân năm tháng đầu năm 2021 tăng 0,54% so với cùng kỳ năm trước.

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 3 nhóm có chỉ số giá tăng với mức tăng như sau: Đồ uống và thuốc lá +0,18%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng +1,64%; giao thông +1,14%. Có 2 nhóm hàng có chỉ giá giảm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%; giải trí và du lịch giảm 0,14%. Các nhóm còn lại có chỉ số giá ít biến động hơn.

  1. Một số nguyên nhân chính kéo CPI trong tháng 5 biến động tăng
  1. Giá lương thực tăng do yếu tố thời vụ với dự ước năng suất năm nay đạt thấp hơn vụ cùng kỳ, mặt khác tính chung những tháng đầu năm thị trường xuất khẩu gạo có những tín hiệu lạc quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy giảm về khối lượng nhưng lại tăng về giá nên có tác động đến thị trường trong nước.

(2) Giá thịt gia cầm tươi sống biến động tăng do: Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao, khiến chi phí sản xuất bị đẩy lên; bởi lượng cung con giống đưa vào chăn nuôi giảm và giá con giống tăng đang khiến tốc độ tái đàn tăng chậm lại.

(3) Lượng tiêu thụ sắt, thép các loại trên thị trường trong nước tăng mạnh kéo theo giá bán gia tang; mặt khác còn bởi nguồn cung từ thị trường Trung Quốc hạn chế, giá nhập nguyên liệu phôi thép cho sản xuất cũng như sắt, thép thành phẩm tăng cao.

(4) Giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng liên tiếp 2 lần vào ngày 27/4 và ngày 12/5 dẫn tới chỉ số giá xăng +2,13% và dầu diezen +2,80% tác động đến nhóm nhiên liệu + 2,7%.

  1. Một số nguyên nhân chính khiến CPI trong tháng 5 biến động giảm

(1) Giá thực phẩm giảm chủ yếu do giá thịt lợn giảm bởi chăn nuôi đàn gia súc phục hồi, tỷ lệ tái đàn gia tăng; tuy nhiên những ngày trung tuần cuối tháng ảnh hưởng của việc áp dụng giãn cách, phân chia tần suất đi chợ đối với các hộ dân cư phần nào tác động đến tâm lý của bộ phận nhỏ dân cư đã đẩy giá bán thực phẩm tươi sống các loại nói chung và thịt lợn nói riêng dao động lên, xuống; tuy nhiên tính chung vẫn theo xu hướng giảm.

(2) Giá gas tiếp tục giảm, bình quân giảm 10.000đ đến 20.000đ/bình 12 kg do các doanh nghiệp áp dụng giảm do ảnh hưởng của giá gas thế giới.

 

 

II. DIỄN BIẾN GIÁ CỦA MỘT SỐ NHÓM HÀNG CHÍNH CỦA CPI TRONG THÁNG 5 NĂM 2021 SO VỚI THÁNG TRƯỚC

1. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống (-0,43%)

a) Lương thực (+0,22%)

Chỉ số giá lương thực tháng 5 tăng 0,22% ngoài do yếu tố thời vụ, cộng thêm mặc dù đảm bảo về an ninh lương thực trong mùa dịch hạn chế về lượng nhưng trong tháng 5 giá xuất khẩu tăng: gạo các loại +0,45%, trong đó gạo tẻ thường +0,37%, gạo tẻ ngon +0,44%, gạo nếp +2,22%.

b) Thực phẩm (-0,63%)                   

Chỉ số giá thực phẩm tháng này -0,63; giảm ở các nhóm, mặt hàng cụ thể sau: Giá thịt gia súc tươi sống -0,73%; trong đó giá thịt lợn -0,63%; thịt bò -0,65%; giá nội tạng -2,01%; thịt chế biến -0,45%; mỡ ăn -4,21%. Nguyên nhân, do quy mô chăn nuôi đàn gia súc đang được phục hồi dần trở lại quy mô bình thường trước dịch tả lợn Châu Phi, sát gần với mức cầu, giá thịt lợn hơi có biến động giảm nhẹ trong tháng. Thời tiết thuận lợi cho rau xanh sinh trưởng tốt, nhiều loại rau xanh đang đúng vụ nên giá các loại -3,07%.

Bên cạnh đó biến động trái chiều có giá thịt gia cầm tươi sống +0,59%; thủy sản tươi sống +0,23%.

Nhìn chung, chi phí chăn nuôi tăng đang gây áp lực cho tái đàn, tăng giá bán sản phẩm đối với cả gia súc và gia cầm.

2. Đồ uống và thuốc lá (+0,18%)

Chỉ số giá nhóm này tăng ở mặt hàng: giá thuốc lá tăng 0,94% do thị trường bị thu hẹp do dịch Covid19.

3. Nhà ở, điện, nước và chất đốt (+1,64%)

Chỉ số nhóm này tăng do nhu cầu tiêu dùng tăng tác động đến giá thực tế thuê nhà tăng 0,82%. Cộng thêm, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở chính tăng 1,2% do tác động tăng giá từ mặt hàng sắt, thép các loại do thị trường tiêu thụ trong nước tăng mạnh. Thêm vào nữa, thời tiết nắng nóng nhu cầu sử dụng tăng, lượng điện tiêu thụ trong tháng tăng mạnh kéo theo giá tăng 6,59%. Bên cạnh đó, giá ga trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm nên giá ga trên địa bàn tỉnh -4,71% đã tác động đến nhóm này giảm chậm lại.

4. Giao thông (+1,14%)

Chỉ số giá nhóm giao thông tăng chủ yếu do mặt hàng xăng, dầu được điều chỉnh tăng giá vào ngày 27/4 và 12/5 tác động đến chỉ số nhóm nhiên liệu tăng 2,07%. Cộng thêm giá ô tô mới trong tháng cũng tăng 2,08% và giá học phí học lái xe ô tô được điều chỉnh tăng từ tháng này nên giá nhóm dịch vụ khác đối với phương tiện đi lại +0,32%.

5. Các nhóm hàng hoá khác

Các nhóm hàng hoá khác còn lại giá ít biến động và có xu hướng tăng, giảm không lớn.

III. XU HƯỚNG BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ VÀNG ĐÔ LA MỸ

1. Chỉ số giá vàng (+2,25%)

Giá vàng trong tỉnh biến động tăng, giảm phức tạp theo giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Những ngày đầu tháng, giá vàng biến động theo xu hướng giảm, những ngày giữa tháng biến động tăng trở lại và vào những ngày cuối tháng liên tục đảo chiều tăng, giảm. Tính chung, bình quân giá vàng bán ra trong tháng ở mức 5.227.583 đ/chỉ, so với tháng trước +2,25% (+113.874đ) và so với cùng kỳ năm trước giá vàng tăng 12,30%.

2. Chỉ số giá đô la Mỹ (+0,03%)

So với tháng trước và cùng kỳ năm trước, giá đô la Mỹ đều biến động giảm, tương ứng -0,03% và -1,42%. Giá bán USD bình quân bán phổ biến ở mức 2.314.964 đồng/100USD (+1.727)./.

 


([*]) Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được chọn làm điểm điều tra giá tạm dừng hoạt động cho nên Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh triển khai áp dụng linh hoạt các hình thức thu thập mức giá háng hóa, dịch vụ và tính toán chỉ số giá theo hướng dẫn, chỉ đạo của TCTK.

 

Phòng Thống kê Kinh tế
Nguồn: ctk.bacninh.gov.vn

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 31502
Đã truy cập : 47681039