Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ điều tra nông nghiệp, nông thôn giữa kỳ năm 2020

10/06/2020 12:02 Số lượt xem: 310

     Trong 2 ngày (4 - 5/6), Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ điều tra nông nghiệp, nông thôn giữa kỳ năm 2020.

 

     Dự Hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Thống kê; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và đại biểu 63 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu Bắc Ninh có lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh; đại biểu các tổ công tác, giám sát viên và Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

    

     Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trung ương triển khai phương án điều tra; hướng dẫn nghiệp vụ và sử dụng CAPI (phiếu hộ); hướng dẫn nghiệp vụ và sử dụng Webfrom (phiếu xã, phiếu trang trại); hướng dẫn sử dụng trang thông tin điều hành tác nghiệp.

     Năm 2020 là năm đầu tiên Tổng cục Thống kê thực hiện điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ. Cuộc điều tra này điều tra toàn bộ các Ủy ban nhân dân xã, toàn bộ các trang trại và điều tra chọn mẫu các hộ có hoạt động nông, lâm nghiệp, thủy sản ở nông thôn và thành thị. Điểm khác biệt so với Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản là cuộc điều tra giữa kỳ lần này chỉ điều tra chọn mẫu các hộ có hoạt động nông, lâm nghiệp, thủy sản ở cả khu vực nông thôn và thành thị.

     Một điểm mới nữa là cuộc điều tra lần này ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong các công đoạn từ chuẩn bị mạng lưới điều tra; lập bảng kê các đơn vị điều tra; thu thập thông tin, kiểm tra, nghiệm thu, xử lý số liệu đến tổng hợp và công bố kết quả điều tra.

     Cuộc điều tra này sẽ bắt đầu tiến hành từ ngày 01/7/2020 nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông thôn, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển nông thôn, nông nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển nông thôn, nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025;

     Bên cạnh đó, kết quả điều tra nhằm phục vụ giám sát các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông thôn, nông nghiệp của Việt Nam và thực hiện so sánh quốc tế. Đồng thời, cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông nghiệp; xây dựng dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra trong lĩnh vực nông nghiệp và các yêu cầu thống kê khác./.

Phòng Thống kê Nông nghiệp
Nguồn: ctk.bacninh.gov.vn

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8494

Đã truy cập : 45355370