Cục Thống kê điều tra "sức khỏe" doanh nghiệp ảnh hưởng Covid-19 lần 2

16/09/2020 16:07 Số lượt xem: 121

Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội của người dân, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Do đó, cung cấp thông tin kịp thời về “sức khoẻ của doanh nghiệp”, sẽ làm cơ sở để Chính phủ, bộ ngành và địa phương đưa ra những chính sách điều hành phù hợp.

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 quay trở lại từ tháng 7/2020 với diễn biến phức tạp, Cục Thống kê tỉnh tiếp tục tiến hành cuộc Điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 2 theo Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT, ngày 07/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Mục đích của cuộc điều tra lần này nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cũng như đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa của các chính sách của Chính phủ, các cấp, các ngành đối với doanh nghiệp trong thời gian qua. Thông qua đó, Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương có các chính sách, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trước dịch COVID-19 lần 2. Phạm vi điều tra là các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc; hoạt động trong tất cả các ngành kinh tế VSIC 2018, không bao gồm ngành O (hoạt động của Đảng cộng sản; tổ chức chính trị - xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc) và ngành T (hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình). Nội dung điều tra bao gồm: thông tin nhận dạng đơn vị điều tra (tên, địa chỉ, điện thoại, fax, email, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh chính); tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19; thông tin chuyên đề về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Điều tra sử dụng phương pháp điều tra trực tuyến, thông qua sử dụng bảng hỏi web-form, điều tra viên trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử điều tra trực tuyến của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020, kết quả công bố dự kiến cuối tháng 9/2020.

Tại cuộc điều tra lần 1 vào tháng 4/2020, ngành Thống kê đã triển khai cuộc điều tra đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhận được sự đánh giá cao từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp. Kết quả điều tra lần 1 đối với tỉnh Bắc Ninh cho thấy, tính đến thời điểm kết thúc khảo sát (20/4/2020) toàn tỉnh Bắc Ninh có 2.693 doanh nghiệp tham gia trả lời, chiếm 32,49% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và có kết quả sản xuất kinh doanh, cao hơn cả nước 12,49% số doanh nghiệp trả lời, trong số các doanh nghiệp trả lời có 955 doanh nghiệp siêu nhỏ; 1.178 doanh nghiệp nhỏ; 298 doanh nghiệp vừa và 262 doanh nghiệp lớn. Toàn tỉnh có tới 90,9% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng bị tác động bởi dịch COVID-19, cao hơn cả nước 5,2%, cao hơn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng 2,2%, doanh nghiệp quy mô càng lớn tỷ lệ chịu tác động từ dịch Covid -19 càng cao, bởi các doanh nghiệp lớn thường kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết trong nước và quốc tế chặt chẽ, rộng hơn nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ nên chịu tác động lan toả nhiều hơn khi dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Theo loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp FDI là đối tượng chịu nhiều tác động mạnh nhất với 88,7%, trong khi nhóm doanh nghiệp Nhà nước chỉ là 87,3% và nhóm doanh nghiệp ngoài nhà nước là 85,5%. Theo ngành kinh tế, khu vực công nghiệp - xây dựng chịu nhiều tác động nhất từ dịch Covid-19 với tỷ lệ là 91,7%, cao hơn cả nước 5,6% và khu vực dịch vụ số doanh nghiệp bị tác động là 89,75% cao hơn cả nước 3,85%, trong khi khu vực nông, lâm, thủy sản chịu ảnh hưởng ít hơn với 89,19% song vẫn cao hơn cả nước 10,49%. Đáng chú ý, một số ngành kinh tế có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 cao, điển hình như: ngành hàng dịch vụ vân tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch; giáo dục và đào tạo, tiếp đến là các ngành dệt may, sản xuất da, các sản phầm từ da, sản xuất các sản phẩm điện tử, sản xuất ô tô đều có tỷ lệ trên 90%./.

 

 

 

 

Khổng Văn Thắng, Phó cục trưởng Cục Thống kê
Nguồn: Cục Thống kê Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7945

Đã truy cập : 43871630